คลังเก็บรายเดือน: มิถุนายน 2017

Toshiba พัฒนาไกลสร้างหน่วยความจำที่มีความจุมากถึง 1.5TB

Toshiba Memory Corporation ได้พัฒนาหน่วยความจำแบบใหม่ที่สามารถทำงานได้ถึง 4 บิต ต่อ Cell หน่วยความจำตัวใหม่นี้เป็นหน่วยความจำแบบ BiCS FLASH 3D flash memory นับได้ว่าเป็นการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

จุดประสงค์ที่สร้างหน่วยความตัวนี้ขึ้นมา ก็เพื่อทดแทนหน่วยความจำแบบ TLC หรือ MLC ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แน่นอนว่าแบบเดิมและแบบใหม่มันต่างกันมาก เพราะ MLC ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันจะมี 4 ชั้น ต่อ 1 cell  เก็บข้อมูลได้เพียง 2 บิต หรือ TLC จะมี 8 ชั้น ต่อ 1 cell เก็บข้อมูลได้ 3 บิต ในขณะที่หน่วยความแบบใหม่หรือ QLC ของ Toshiba เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดมาไกลมาก เพราะมีมากถึง 16 ชั้น ต่อ 1cell เก็บข้อมูลได้ 4 บิต จึงทำให้ Flashmemory รุ่นใหม่ของ Toshiba มีความจุมากถึง 1.5TB และคาดว่าจะส่งผลให้หน่วยความจำแบบ แบบ TLC และ MLC ปรับราคาลดลงอย่างแน่นอน

Amazon ประกาศซื้อ Whole Foods Market มูลค่า 13.7 พันล้านดอลลาร์

Whole Foods Market ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นขายอาหารออร์แกนิก ปัจจุบันมีสาขา 460 สาขาทั้งใน สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ สหราชอาณาจักร มีพนักงาน 87,000 คน มียอดขาย 16 พันล้านดอลลาร์ต่อปี นี่ก็เป็นเหตุผลที่ Amazon เข้าซื้อ Whole Foods Market ด้วยมูลค่า 13.7 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ CEO Amazon ก็ให้เหตุผลว่ามีผู้คนมากมายที่รัก Whole Foods ซึ่งเขาก็ต้องการให้คงอยู่แบบนั้นต่อไป โดย CEO Whole Foods จะยังอยู่ในตำแหน่งเดิมด้วย

Quick Charge 4+ เทคโนโลยีชาร์จเร็วขึ้น 15%

Quick Charge 4+ เทคโนโลยีชาร์จเร็วรุ่นใหม่ โดย Qualcomm ซึ่งรุ่นนี้ก็พัฒนามาจาก Quick Charge 4.0 เดิม นั่นเอง เคลมว่าสามารถชาร์จเร็วขึ้นได้อีกถึง 15% หรือเราสามารถใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว ส่วนสำคัญที่ทำให้ความสามารถแน่นขนาดนี้ นั่นก็เพราะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าสามตัวด้วยกันคือ Dual Charge เพิ่มวงจรจัดการพลังงานตัวที่สองเข้ามาช่วยทำงาน, Intelligent Thermal Balancing ช่วยจัดการเรื่องอุณหภูมิ และ Advanced Safety Features ช่วยจัดการเรื่องความปลอดภัย

สำหรับมือถือเครื่องแรกที่รองรับ Quick Charge 4+ ก็คือ nubia Z17 ที่ใช้ Snapdragon 835 และยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็น Quick Charge 2.0 และ 3.0 ได้อีกด้วย